Bánh trung thu cổ truyền

Ý nghĩa của bánh trung thu cổ truyền

Tết trung thu, cái tết của tình thâm, cái tết đoàn viên nơi mọi người trong gia đình tề tựu, sum vầy bên nhau cùng chung vui thưởng thức chiếc bánh trung thu ngon trong ngày rằm tháng tám âm lịch. Biết bao mùa trăng qua đã đi qua trong cuộc đời của mỗi chúng ta, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, chiếc bánh trung ấy có ý nghĩa gì không?

 

banh trung thu co truyen

 

Câu chuyện về nguồn gốc bánh trung thu cổ truyền

Bắt nguồn từ Trung Quốc và được truyền bá đến Việt Nam, những chiếc bánh trung thu cổ truyền là thức quà không thể thiếu trong ngày trăng tròn tháng tám của mỗi gia đình Việt. Từ bàn thờ tổ tiên cho đến chiếc mâm cỗ bày giữa sân, mọi người cùng quây quần bên nhau, chia sẻ chiếc bánh ngọt ngào hương vị, nhâm nhi tách trà nóng phảng phất hương thơm.

Tuy nhiên, dù đã trải qua nhiều mùa trăng trung thu, nhưng ít ai biết được câu chuyện tương truyền về chiếc bánh này. Vào cuối thời nhà Nguyên của Trung Quốc, có hai vị lãnh tụ phong trào khởi nghĩa của nông dân chính là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn đã đứng ra tổ chức, lãnh đạo nhân dân đứng lên chống lại giai cấp thống trị tàn bạo. Để có thể truyền đi những tin tức, cũng như là ban hành mệnh lệnh một cách bí mật mà không bị phát hiện, người ta đã làm nên những chiếc bánh hình tròn, bên trong được nhét thêm một mảnh giấy định ước thời gian đồng loạt khởi nghĩa chính là lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng tám âm lịch. Sau đó, những chiếc bánh hình tròn này được người ta truyền cho nhau, trở thành một công cụ, phương tiện liên lạc vừa an toàn, lại vừa hiệu quả mà không bị địch phát hiện. Và cũng chính nhờ chiếc bánh ấy mà tin tức về việc khởi nghĩa đã lan rộng khắp kinh thành, đến cả những vùng quê nghèo lam lũ.

Về sau này, để kỉ niệm sự kiện ấy, người dân Trung Quốc đã chọn việc làm chiếc bánh trung thu cổ truyền vào ngày rằm tháng tám âm lịch hằng năm, nhằm nhắc nhở mọi người về sức mạnh gắn bó toàn dân tộc.

 

banh trung thu co truyen

 

Bánh trung thu cổ truyền trong thời buổi hiện đại

Ở thời đại mà mọi thứ đều được cách tân, đổi mới đem đến sự độc đáo, mới lạ thì bánh trung thu cũng không ngoại lệ. Dạo khắp các cửa hàng kinh doanh sản phẩm mùa trăng rằm tháng tám, bên cạnh những chiếc bánh trung thu cổ truyền, người ta còn bày bán các loại bánh trung thu nhân thập cẩm, bánh trung thu đậu xanh, bánh trung thu nhân đậu đỏ, bánh trung thu white palace, bánh trung thu trà xanh, bánh trung thu socola,… Song song với đó, các loại bánh nhân mặn như thập cẩm gà quay, vi cá, bánh trung thu hạt sen cũng thu hút được nhiều sự lựa chọn của khách hàng.

Dù đó có là chiếc bánh trung thu truyền thống, hay chiếc bánh trung thu hiện đại đi chăng nữa, thì ở đất nước Việt Nam này, việc cùng nhau thưởng thức một chiếc bánh trung thu tròn đầy tượng trưng cho sự viên mãn, là lời chúc tốt đẹp đến với cuộc sống mỗi người luôn là một điều không thể thiếu trong ngày tết trung thu. Thông qua việc đoàn viên với gia đình, cùng thưởng thức chiếc bánh trung thu cổ truyền và nhâm nhi tách trà nóng dưới ánh trăng rằm, người xưa như muốn nhắc nhở con cháu mai sau phải biết yêu thương, trân trọng khoảnh khắc hạnh phúc khi được sum họp cùng chia sẻ buồn vui. Hơn tất cả, chiếc bánh trung thu cổ truyền ấy ẩn chứa một quy luật: chiếc bánh trung thu là sự hòa quyện giữa vị mặn trứng muối, vị ngọt của các nguyên liệu khác cũng giống như con người nếm trải vị ngọt ngào và mặn đắng của cuộc sống. Điều quan trọng nhất, đó chính là gia đình luôn bên cạnh ủng hộ ta, theo ta mỗi bước đi dù có vinh quang hay khó nhọc.