Bánh Trung Thu Trứng Muối

Bánh trung thu từ lâu đã là biểu tượng cho sự tròn đầy, sum vầy, hạnh phúc. Cứ mỗi độ trăng rằm, nhà nhà người người trao tay nhau những chiếc bánh trung thu, cùng nhau thưởng thức, ngồi nhâm nhi tách trà thơm ngon, tâm sự sự về những chuyện đã qua. Cắn một miếng bánh với lớp vỏ bánh thơm ngọt đến lớp nhân mặn mà hòa lẫn với vị béo của trứng muối, đúng là một món bánh đặc sắc, kích thích vị giác của nhiều người.

Người dân Việt Nam ta chắc hẳn đã quá quen thuộc với món bánh trung thu dẻo, bánh nướng mỗi độ tết trăng rằm. Những món bánh trung thu truyền thống này đã được bày bán khá nhiều, nhưng nhu cầu của con người cũng ngày càng cao nên  trong nhiều năm qua, món bánh này đã được biến thể thay đổi tạo nét mới lạ cho người thưởng thức. Bánh trung thu trứng muối kim sa ra đời, một món bánh mới làm say lòng nhiều người. Bánh trung thu trứng muối kim sa chưa được nhiều bán đại trà như bánh trung thu truyền thống, để đáp ứng nhu cầu của nhiều người, dưới đây là hướng dẫn cách làm món bánh hấp dẫn này để các bạn có thể tham khảo.

bánh trung thu trứng muối

Cách làm bánh trung thu trứng muối kim sa

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh trung thu trứng muối kim sa gồm:

Phần vỏ bánh:500 gram bột làm bánh trung thu nướng, 2 lòng đỏ trứng gà, 50 gram bột custard, 350ml nước đường làm bánh nướng, 50 gram dầu ăn hoặc dầu dừa.

Phần nhân kim sa trứng muối: 10 lòng đỏ trứng muối, 50 gram bột custard, 50 gram sữa bột, 100 gram bơ nhạt, 20 gram đường xay, 170 gram sữa đặc.

Phần nhân đậu xanh: 350 gram đậu xanh, 60ml dầu ăn hoặc dầu dừa, 100 gram đường, 60 gram bột custard.

Bước 1: Làm nhân kim sa trứng muối

Các bạn nên bật lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C để nướng lòng đỏ trứng muối trong khoảng từ 5 – 10 phút cho đến khi trứng chín đều.

Sau đó các bạn tiếp tục đánh thật nhuyễn trứng muối phần đã nướng trước đó cùng với bột custard, sữa bột, bơ, sữa đặc, và đường. Lọc hỗn hợp này qua rây cho mịn. Đổ hỗn hợp trứng muối custard vào khuôn rồi cho vào ngăn đá cho đến khi đông lại.

bánh trung thu trứng muốiBước 2: Làm nhân đậu xanh

Chúng ta cần ngâm đầu xanh trong nước từ một đến 2 tiếng để đậu mềm rồi cho vào nồi hấp đến khi chín.

Sau đó đánh nhuyễn đậu xanh với đường, dầu ăn, bột custard .

Tiếp tục cho đậu xanh lên bếp, sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân đậu xanh nhuyễn mịn tạo thành khối, không dính tay.

Chia phần nhân này thành những viên tròn khoảng 25 gram.

Cán dẹt viên đậu xanh và đặt hỗn hợp trứng muối đã đông đá trước đó vào giữa rồi để tủ lạnh qua đêm.

Các bạn cần lưu ý phải gói nhân thật kỹ để khi nướng nhân kim sa không bị chảy ra ngoài.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Trộn lòng đỏ trứng gà, nước đường, dầu ăn vào một tô lớn rồi cho hỗn hợp bột làm bánh trung thu nướng và bột custard vào, sau đó trộn đều, nhào thật kỹ cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo, mịn. Sau đó  bọc bột lại vào để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Chia bột thành những viên tròn bằng nhau, gấp hai lần trọng lượng của phần nhân.

Bước 4: Nặn bánh Trung thu nhân kim sa trứng muối

Các bạn dùng tay ấn dẹt phần vỏ bánh, cho nhân đậu xanh kim sa trứng muối vào giữa rồi vo tròn lại.

Cho bánh vào khuôn nén để tạo hình.

Bước 5: Nướng bánh Trung thu

Các bạn nên bật lò nướng ở nhiệt độ 170oC trước 15 phút để lò nóng.

Cho bánh vào lò nướng khoảng 10 phút thì lấy bánh ra để nguội.

Chúng ta có thể phết lên mặt bánh một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và nước để bánh có màu vàng, bóng đẹp.

Tiếp tục nướng bánh trong 10 phút ở 200oC và lặp lại quy trình này 2 lần để bánh chín.

Chúng ta vừa hoàn thành xong món bánh trung thu trứng muối kim sa mới lạ nhưng cũng không thua kém những chiếc bánh trung thu cao cấp như  bánh trung thu sheraton, từ nay các bạn có thể tự làm món bánh thơm ngon này tại nhà, làm món quà cho bạn bè người thân rồi. Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể tham khảo thêm bánh trung thu nhân đậu đỏ