Bánh Trung Thu Nướng

Banh trung thu nuong xuất hiện đầu tiên tại Trung Hoa với nhiều truyền thuyết được kể lại khá thú vị, không ai xác định được chiếc bánh được làm từ nghệ nhân nào, chỉ biết chúng là những thức bánh tiên phong được lưu giữ cho đến ngày nay. Bánh nướng cực kỳ phổ biến và theo thời gian được cách tân ngày một hiện đại và đa dạng, nhiều chủng loại như bánh trung thu nhật bản, malaysia, bánh trung thu hồng kông ra đời, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Các truyền thống về bánh trung thu khởi nguyên từ nền văn minh lúa nước, cầu chúc mùa màng bội thu và mang đến cuộc sống ấm no, đầy đủ như hình trong của bánh và không thể thiếu trên mâm cỗ cũng bái tổ tiên. Người ta so sánh cuộc đời tựa vầng trăng, lúc vui lúc buồn như trang lúc tròn lúc khuyết, và đêm rằm chính là thời khắc trăng tròn nhất, tượng trưng cho những điều viên mãn, sung túc trong cuộc đời này.

Bánh nướng rất dễ nhận dạng.

Banh trung thu nuong gồm hai phần chính là vỏ bánh và nhân. Vỏ được làm từ bột mì, bột nở là chính yếu kết hợp một số nguyên vật liệu khác. Nhân bánh có nhiều chủng loại, đa dạng khác nhau, được chọn lọc từ các nguyên vật liệu tinh tuý nhất của mùa thu hoạch. Bánh nướng truyền thống khá đơn giản nhưng đến nay vẫn chiếm được tình cảm sâu sắc trong lòng người tiêu dùng, nhất là những thế hệ ông bà. Để thay đổi khẩu vị cũng như vẽ thêm các màu sắc mới cho mùa trung thu, bánh nướng hiện nay được cải biến trông khá bắt mắt và hấp dẫn, nhất là nhân bánh với nhiều hương vị khác nhau.

Nhìn màu nâu pha chút vàng bắt mắt, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những chiếc bánh nướng truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Bánh nướng có cả bánh mặn lẫn bánh trung thu chay, phù hợp với nhu cầu thưởng thức của người dùng. Mặc dù tục lệ trung thu với những chiếc banh trung thu nuong đã có mặt hơn 1000 năm lịch sử, đến nay đã được biến tấu và cải thiện về cả chất lượng lẫn mẫu mã, nhưng thương hiệu bánh truyền thống vẫn rất được ưa chuộng trong bữa tiệc đoàn viên của gia đình.

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ ngày một tân tiến, nhu cầu của con người từ đó mà tăng lên, banh trung thu nuong hầu hết được sản xuất theo quy trình hiện đại, vừa nhanh vừa đảm bảo vệ sinh cho sức khoẻ người tiêu dùng. Hơn nữa, sự xô bồ của thời kỳ hội nhập, việc nhập khẩu bánh trung thu từ các nước Châu Á cũng khá phổ biến khiến thị trường bánh trở nên đa dạng và phong phú hơn vào mùa cao điểm.

Nguyên liệu đặc biệt tạo nên hương vị bánh trung thu.

Không đơn giản mà từ những nguyên liệu thông thường, người dùng đã có thể làm ra những chiếc bánh trung thu đẹp bắt mắt. Để sản phẩm banh trung thu nuong được hoàn hảo hơn, cần có một số khâu chuẩn bị đặc biệt trước khi vào quy trình làm bánh.

Thứ nhất, nước đường được xem là thành phần tối quan trọng quyết định độ ngọt, độ mềm, màu sắc và thời gian bảo quản của vỏ bánh. Khác với bánh dẻo, nước đường cho banh trung thu nuong được chuẩn bị khá cầu kỳ, được nấu từ rất sớm để ngấu qua thời gian trở nên sậm màu, đặc sánh, đậm đà và giúp bánh mềm mại, có màu đẹp hơn. Mỡ đường cũng là một thức khá quan trọng luôn cần chuẩn bị trước.

banh trung thu nuongThứ hai là đậu xanh sên đặc, nguyên liệu đóng vai trò chủ đạo trong việc làm nhân bánh, quy trình làm đậu cũng khá cầu kỳ, nhất là phân bố khối lượng sao cho đậu không bị nhão khi làm bánh, ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Thứ ba, lòng đỏ trứng vịt muối luôn cần phải xử lý trước đó để lên màu đẹp và không bị tanh. Nhân trứng vịt muối chính là yếu tố thu hút của một chiếc banh trung thu nuong, thứ tạo nên vị mằn mặn hoài quyện với đậu xanh và vỏ bột mì khiến người dùng cảm thấy mới lạ và thư thái hơn khi thưởng thức. Người ta thường xả lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhẹ sau khi tách và dùng một bát rượu mai quê lộ trộn bột gừng, ngũ vị hương, bột quế ngâm trong vòng 30 – 60 giây, hoặc 15 phút nếu ngâm rượu trắng. Sau đó rắc đường và phết dầu ăn cho vào lò nướng và canh nhiệt độ thời gian thích hợp. Quy trình này phức tạp không kém với làm nước đường.

Bạn thấy đấy, để có những chiếc bánh nướng tuyệt vời cho mùa trung thu, thì quy trình trước đó khá kỳ công và phức tạp, thể hiện sự chân thành của người làm bánh được gửi gắm vào những tác phẩm nghệ thuật của mình.