Bánh Trung Thu Nhật Bản

Bánh trung thu Nhật Bản hay còn gọi là Tsukimi Dango, Tsukimi hiểu theo nghĩa đen của tiếng Nhật là ngắm trăng. Tsukimi là lễ hội ngắm trăng truyền thống của Nhật Bản, nơi mà người ta ăn mừng mùa gặt hái, thu hoạch. Cũng như Việt Nam và các nước chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa thì Tết Trung Thu của Nhật Bản và bánh trung thu malasia có đôi chút riêng biệt, vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch hằng năm, bánh trung thu Nhật Bảnbánh trung thu sheraton sau khi làm xong được xếp thành tháp hình tam giác được bày ra trên một kệ gỗ để cúng, có thể có thêm một số hoa quả.

Sau đó, họ sẽ đặt lên hiên nhà hoặc bất cứ chỗ nào đón được trăng rõ nhất, hình thức cúng như vậy nhằm dâng lên những vị thần linh, tổ tiên cầu mong vụ mùa bội thu và những điều tốt lành cho gia đình, cũng như để ăn mừng một mùa gặt bội thu. Người Nhật tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng nên khi ngắm trăng họ thường tưởng tượng có chú thỏ đang ăn bánh bao, hoặc đang giã bánh trung thu, vì vậy mà cách bày trí hay hình dạng của bánh cũng bắt nguồn từ đó.Theo truyền thống, người Nhật bày trí cỏ hoang Nhật Bản (susuki) và ăn bánh trung thu (Tsukimi dango) như để ca tụng vẻ đẹp của chị Hằng, thức ăn theo mùa được dùng để tế trăng, còn trẻ em thì rước đèn cá chép bởi theo quan niệm của người Nhật, cá chép tượng trưng cho lòng can đảm nhất là đối với các bé trai.

bánh trung thu nhật bản

BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN CÓ HÌNH DẠNG NHƯ THẾ NÀO?

Bánh trung thu Nhật Bản có rất nhiều hình dạng và phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng mà có những hình dạng khác nhau như hình tròn, hình dẹt, hình chữ nhật,… nhưng bánh hình tròn là phổ biến và được ưa chuộng nhất. Bánh này rất giống với mochi (loại bánh gạo của Nhật) và thường được dùng với trà.

CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN

Bánh trug thu Nhật Bản có công thức làm giống bánh trôi nước ở Việt Nam nhưng khác về nguyên liệu. Thay vì bánh trôi nước dùng bột gạo thì bánh này thường được làm bằng bột Shiratama pha với bột Joushinko nên chiếc bánh khi thành phẩm vừa cứng vừa dai dai, dẻo dẻo. Ngoài bánh truyền thống, họ còn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để làm nên những chiếc bánh nhiều màu sắc hấp dẫn. Nhờ hương vị và hình dáng đa dạng nên bánh trung thu Nhật Bản trở thành món bánh ngọt không những được trẻ em rất yêu thích mà người lớn cũng vậy.

CÁCH SỬ DỤNG CỦA BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN

Bánh trung thu Nhật Bản sau khi cúng, người Nhật sẽ nướng sơ bánh qua để có độ giòn, quết mật đường lên, ăn cùng với hoặc bột đậu đỏ bột đậu nành Kinako, rồi nhấm nháp với trà xanh giống như khi ăn các loại bánh trung thu ngon nhất khác để thưởng thức trọn vẹn độ ngon của bánh bởi sự dai dẻo bên trong và giòn rụm bên ngoài, cùng với vị ngọt của mật đường và vị bùi bùi của bột đậu nành, đậu đỏ, rồi uống vài ngụm trà xanh thanh thanh, đắng nhẹ thì quả thật là một điều tuyệt vời của ngày Rằm mùa thu. Bánh trung thu là món ăn truyền thống và rất phổ biến của người Nhật, họ dùng bánh quanh năm chứ không phải chỉ mỗi dịp Trung Thu, nhưng màu sắc và cách trưng bày của bánh thì tùy vào mỗi mùa, mỗi dịp mà có nhũng nét riêng khác nhau.

bánh trung thu nhật bảnNÉT ĐẶC BIỆT CỦA BÁNH TRUNG THU NHẬT BẢN

Mặc dù bánh trung thu Nhật Bản có cách làm cũng như hình thù đơn giản, nhưng những chiếc bánh nhỏ bé, xinh xắn ấy lại mang nét riêng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà không lẫn vào đâu được. Ngày nay, bánh được kết hợp với nhiều món ăn, càng tạo them sự hấp dẫn như ăn kèm với hoa quả và kem… Nhưng dù vậy, bánh trung thu Nhật Bản chỉ được xem là một món ăn vặt chứ không nằm trong thực đơn món ăn chính trong các bữa cơm của người Nhật. Và ăn chiếc bánh bình dị này, nhấm nháp ly trà trở thành một nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản.