Bánh Trung Thu Moon Cake

Từ xưa đến nay người dân Việt Nam đã không còn xa lạ gì với hình ảnh chiếc bánh trung thu (moon cake) mỗi rằm tháng 8. Hình ảnh quen thuộc này đã trở thành một nét văn hóa riêng biệt không lẫn vào đâu được. Nhưng chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng có thể hiểu được hết ý nghĩa thất sự của chiếc bánh mang hương vị đặc sắc đậm đà bản sắc dân tộc này.

Truyền thuyết về bánh trung thu (moon cake)

Truyền thuyết kể rằng, cuối thời Nguyên của Trung Quốc có hai vị anh hùng dẫn đầu phong trào nông dân khởi nghĩa là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Hai vị lãnh tụ này lãnh đạo quần chúng nhân dân chống lại bọn cường hào ác bá. Thời bấy giờ việc liên lạc thông tin vô cùng khó khăn vì thế họ đã nghĩ ra một cách bí mật là làm những cái bánh hình tròn, trong những cái bánh này đều có nhét thêm một tờ giấy mật thư xác định thời gian khởi nghĩa là  đêm rằm tháng Tám âm lịch, đêm trăng tròn nhất.

Bên cạnh đó,có người lại cho rằng bánh trung thu đã có từ đời Đường và được xem là một lễ vật để cúng thần mặt trăng và có 2 loại: bánh nhỏ (tiểu bính) và bánh ngọt (điềm bính).

bánh trung thu moon cakeÝ nghĩa của chiếc bánh trung thu (moon cake)

Mặc dù không có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng hằng năm người Việt vẫn tổ chức ngày lễ trăng rằm, một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam và dành cho nhau những chiếc bánh trung thu (moon cake) bánh trung thu tươi  thơm ngon nhất. Ngày lễ này được người dân Việt Nam nhắc đến cùng với sự tích Chú cuội bên gốc cây đa với chị Hằng Nga xinh đẹp được hầu hết mọi người biết đến.

Các hoạt động trung thu thường được tổ chức vào ban đêm, khi trăng đã lên các em nhỏ tay xách những chiếc đèn rực rỡ đầy màu sắc đi rước đèn, xem múa lân, vui chơi ca hát và chia nhau những chiếc bánh trung thu (moon cake) thơm ngon. Trong khi đó người lớn thường ngồi bên nhau chuyện trò thưởng thức bánh trung thu (moon cake) và nhâm nhi những tách trà nóng, không còn gì tuyệt vời bằng. Tết trung thu là dịp để gia đình quây quần bên nhau cùng nhau chia sẻ và thưởng thức những mâm cỗ được chuẩn bị tươm tất và hơn cả trao nhau những chiếc bánh trung thu (moon cake)  mang những thông điệp to lớn đó là sự tròn đầy sum vầy, hạnh phúc.

Vào ngày tết trung thu người ta thường tặng những chiếc bánh cho nhau mang ý nghĩa cầu mong những điều may mắn hạnh phúc tròn đầy viên mãn như chính hình dạng của chiếc bánh vậy.

bánh trung thu moon cake

Hai loại bánh trung thu (moon cake) ở Việt Nam

Bánh dẻo

Bánh trung thu dẻo được làm từ bột nếp nhào với đường cùng với một chút hương hoa bưởi ngây ngất được ép trong khuôn gỗ hoặc nhựa hình tròn. Nhân bánh thường được làm bằng hạt sen hoặc đậu xanh xay nhuyễn được người làm gói gém một cách tinh tế và đẹp mắt vào trong chiếc bánh. Hình tròn của chiếc bánh được ví tựa như vầng trăng sáng tròn mang ý nghĩa “đoàn viên gia đình” đặc biệt là tình yêu thủy chung vợ chồng.

Bánh nướng

Bánh trung thu nướng có lẽ được ưu chuộng hơn bởi chính sự cầu kì và hương vị thơm ngon của nó. Bánh nướng gồm hai phần vỏ bánh và ruột bánh. Vỏ bánh được làm bằng bột mì trộn với trứng gà và một chút rượu tạo nên mùi hương khó cưỡng lại. Nhân bánh thì đa dạng và được chăm chút nhiều hơn bánh dẻo. Nhân bánh nướng thường là đậu xanh, khoai môn, hạt sen, và đặc biệt là nhân thập cẩm với nhiều nguyên liệu khác nhau như lạp xưởng, thịt heo, dừa, hạt dưa, ngó sen, bí đao,…hòa lẫn với vị măn của trứng muối, kích thích vị giác của nhiều người. Hình ảnh chiếc bánh tròn đầy cũng tượng trưng cho sự hạnh phúc viên mãn. Vị ngọt của nhân bánh, một chút thơm thơm từ vỏ bánh và sự mặn mà trong hương vị trứng muối hòa lẫn với nhau tạo liên tưởng đến dư vị trong cuộc sống, dù ta trải qua bao khó khăn gian nan vất vả thì bên cạnh ta luôn có những người thân bao vệ che chở đùm bọc giúp ta vững lòng hơn.

Bánh trung thu (moon cake) không đơn thuần chỉ là một chiếc bánh thơm ngon trong ngày tết trăng rằm mà nó còn là biểu tượng cho sự hạnh phúc viên mãn, nó mang mọi người đến gần nhau hơn.