Bánh Trung Thu Hàn Quốc

Tết Trung Thu nơi xứ sở Kim Chi

Giống như ngày Tết Trung Thu ở Việt Nam có nhiều lại bánh như banh trung thu rau cau nhu lan, bánh kinh đô, bánh trung thu phúc long, Tết Trung Thu đối với người dân xứ sở Kim Chi cũng rất đỗi quan trọng như bao ngày lễ khác. Trong lịch sử, người dân Hàn Quốc đón Tết Trung Thu hay còn gọi là Chuseok vào ngày 15-8 cũng là ngày thu hoạch lúa và các nông sản khác. Sau đấy, họ dùng những sản phẩm thu hoạch được như gạo, đậu, rau, và các loại hoa quả… để làm những món ăn và dâng lên tạ ơn tổ tiên đã giúp họ có một mùa màng bội thu. Về sau, ngày Tết này không những là ngày hội thu hoạch mà còn là ngày tưởng nhớ những người đã khuất, ngày đoàn tụ cho các thành viên trong gia đình đang sinh sống, làm việc xa nhà có thể tụ hội bên nhau, dùng chung bữa cơm thanh đạm và giản dị. Trong ngày lễ trọng đại như thế này thường sẽ không thiếu các hoạt động như lễ cúng bái, viếng mộ tổ tiên cùng các hoạt động tập thể như đấu vật Hàn Quốc, các trò chơi dân gian như Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn của Hàn Quốc). Món ăn truyền thống tất nhiên cũng một phần vào nét đẹp của dịp lễ này, nhiều khách du lịch khi đến đây thường đặt câu hỏi bánh trung thu nào ngon thì nhận được câu trả lời là bánh trung thu hàn quốc.

bánh trung thu hàn quốc

bánh trung thu hàn quốc

Quá trình làm nên một chiếc bánh trung thu Hàn Quốc thơm ngon.

Một ngày lễ trọng đại như tết Trung Thu thì chắc chắn không thể thiếu các món ăn đặc trưng được. Người Hàn Quốc đã dùng những nguyên liệu thu hoạch được như gạo, các lại đậu cùng lá thông và lá dừa để tạo nên đặc sản mang tên Songpyeon. Bánh trung thu hàn quốc Songpyeon được biết đến như món ăn quen thuộc của ngày rằm tháng tám hằng năm này. Đây là loại bánh gạo được chế biến đặc biệt từ bột gạo, mè, đậu xanh, đậu đỏ, hạt dẻ, dầu, lá thông và lá dứa. Những chiếc bánh Songpyeon làm bằng cách trộn bột gạo với nước nóng. Sau đó, bột và bánh với nhân đậu xanh, mè đen, hạt dẻ hoặc các loại nhân khác được nhồi cùng nhau rồi hấp. Khi bánh được hấp chín sẽ được xếp lên lớp lá thông tươi để giữ nguyên hình dạng bánh, đồng thời tạo hương vị lạ cho bánh. Ngoài những chiếc bánh màu trắng truyền thống, để tạo sự đa dạng và thu hút hơn, bánh Songpyoen còn được biến tấu với nhiều sắc màu đẹp mắt: từ hồng quả dâu, đến xanh đậm ngải cứu, vàng từ bí đỏ… Với hương vị quen thuộc của cách làm bánh trung thu hàn quốc cộng thêm nét độc đáo từ màu sắc và đặc trưng mùi hương thanh thoát của lá thông, vị dẻo, dai của bột gạo, vị béo bổ dưỡng của các loại đậu và mè cùng vị ngọt thanh nhẹ nhàng đã mê hoặc vị giác và làm lưu luyến đối với những ai từng dùng qua món bánh này.

bánh trung thu hàn quốcÝ nghĩa sâu xa trong từng loại bánh

Nếu như bánh trung thu của Việt Nam được nắn theo hình vuông hoặc hình tròn để tượng trưng cho trời đất đồng thời như món quà nông dân cảm tạ thiên nhiên đã ban mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu thì người Hàn Quốc lại nắn bánh trung thu thành hình bán nguyệt. Theo văn hoá Hàn Quốc, hình bán nguyệt là đại diện cho một tương lai tươi sáng và nhiều điều may mắn tốt đẹp trong tương lai. Quan niệm sống “Trăng khuyết rồi tròn” như cuộc đời vẫn xoay vần, vô thường và không có hồi kết và sau những khó khăn trắc trở gian nan thì sự sinh sôi, nảy nở, may mắn sẽ lại tiếp diễn. Từ những quan niệm này, người dân của Đại Hàn Dân Quốc luôn mang trong người tinh thần lạc quan, mạnh mẽ và vươn lên vượt qua trở ngại để đạt dược mục tiêu thành công, mong cầu hạnh phúc trong tương lai. Người Hàn Quốc cũng cho rằng, nàng dâu tương lai nào khéo tay nặn những chiếc bánh đẹp đẽ, thơm ngon thì sẽ lấy được một người chồng hoàn hảo như mong muốn. Còn với những ai đã có gia đình và đang mang thai, thì sẽ sinh con gái giỏi giang, lễ phép, vâng lời và xinh đẹp như mặt trăng vậy. Phụ nữ Hàn chuẩn bị nguyên liệu làm bánh rất công phu. Bánh trung thu hàn quốc được chuẩn bị tỉ mỉ từ khâu nguyên liệu đến tạo hình và hấp chín, họ làm bánh với tình yêu thương tha thiết nồng nàn như chính hương vị trung thu, và những chiếc bánh xinh đẹp nhất, thơm ngon nhất sẽ được đặt trên bàn thờ tổ tiên trong ngày Chuseok.

Một món ăn truyền thống mang đậm ý nghĩa và bản sắc dân tộc như Songpyoen không những làm giàu cho văn hóa ẩm thực thế giới mà còn lưu giữ những truyền thống văn hóa dân tộc của người dân xứ sở Kim Chi. Bánh trung thu hàn quốc chính là nét đẹp văn hoá ẩm thực và truyền thống xứ Hàn, cần được giữ gìn và phát huy.