Bánh trung thu thập cẩm

Bánh trung thu đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam ta mỗi dịp Tết trăng rằm. Với nhiều hương vị và kiểu dáng khác nhau tạo nên một mùa trung thu mang đậm nét truyền thống dân tộc, mỗi hương vị một ý nghĩa nhưng ẩn sâu trong đó là cả tấm lòng mỗi người gửi gắm đến gia đình người thân của họ. Khi sự kết hợp các hương vị được phối trộn theo tỷ lệ nhất định, nó tạo ra khía cạnh của bánh trung thu thập cẩm, cho mùa lễ được nhiều màu sắc thi vị hơn.

banh trung thu thap cam

Ý nghĩa của bánh trung thu thập cẩm

Bánh trung thu thập cẩm được xem là vị bánh phức tạp và khó làm nhất trong những loại bánh trung thu. Chính sự tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách chế biến mà từ lâu món bánh này đã trở thành món quà vô giá biếu tặng cho người thân, bạn bè trong mỗi dịp tết trăng rằm. Bánh trung thu thập cẩm có sự hòa quyện giữa vị ngọt của nhân bánh, vị thơm của vỏ, vị trứng muối đậm đà bằng sự kết hợp vô cùng hoàn hảo kích thích vị giác mỗi khi thưởng thức, nhất là trong những bữa cơm sinh hoạt cùng các thành viên trong gia đình. Hình ảnh tròn đầy với hoạ tiết trang trí tỉ mỉ, bánh trung thu thập cẩm chính là biểu tượng của mặt trăng, sự sum vầy, hạnh phúc. Khi thưởng thức miếng bánh từ lớp vỏ ngoài đến lớp nhân ngọt, trứng muối mặn mà cảm giác như những khó khăn cực khổ rồi sẽ vượt qua khi bên cạnh ta luôn có người thân bạn bè giúp đỡ. Ý nghĩa lớn lao đó của chiếc bánh trung thu thập cẩm đã tạo cho nó một giá trị riêng trong mắt người tiêu dung.

banh trung thu thap camCách làm bánh trung thu thập cẩm

Nguyên liệu: hạt điều rang bóc vỏ, mứt bí, mứt sen, hạt dưa rang bóc vỏ, vừng rang, lạp xưởng, mỡ, đường, trứng muối, lá chanh. Tùy theo số lượng bánh mà chúng ta có thể chuẩn bị lượng nguyên liêu sao cho vừa đủ. Phần làm chất kết dính của nhân: đường bột, nước lọc, Corn syrup (mật ngô), xì dầu, dầu mè, rượu mai quế lộ, bột nếp rang. Hỗn hợp quét mặt bánh: lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, nước màu.

Dụng cụ cần dùng làm: tô sạch, khuôn bánh nướng, lò nướng

Bước 1: Trôn đều tất cả các nguyên liệu của phần vỏ bánh trong tô, không trộn bột mỳ và để bột nghỉ khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Xay tất cả các nguyên liệu bao gồm hạt điều, mứt sen, lạp xưởng, mứt bí, hạt bí. Sau khi xay sơ thì trộn vừng rang, mỡ đường và lá chanh vào.

Bước 3: Pha hỗn hợp rượu, nước đường, dầu hào, nước lọc. Chia hỗn hợp và bột gạo làm 3 phần bằng nhau.

Bước 4: Chia tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh theo công thức vỏ 1/3 và nhân 2/3 sau đó vo viên tròn tùy theo khuôn của bạn.

Bước 6: Bọc phần bánh lại và ủ trong 30 phút để bột nghỉ.

Bước 7: Sau khi ủ bột xong thì rắc bột mì ra bàn rồi cán bột mỏng, chia tỉ lệ như trên để viên tròn và cán mỏng bột.

Bước 8: Sau đó cho phần nhân bánh vào trong rồi dùng khuôn có hình hoa văn tùy theo sở thích của bạn.

Bước 9: Chuẩn bị hỗn hợp trứng: 1 lòng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít dầu mè hoặc dầu ăn.

Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ. Cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 5 phút, bạn cần chú ý quan sát kĩ thời gian bánh chính vì còn tùy vào quá trình làm mà bánh có thể có thời gian chín khác nhau. Sau đó phết một lớp trứng lên bánh để tạo độ sáng bóng.

Để bánh nghỉ 10-15 phút cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào lò nướng lần 2 trong khoảng 5- 7 phút. Làm như vậy trong khoảng thời gian 3 phút thì bánh sẽ chín hoàn toàn.

Như các bạn đã thấy, việc hoàn thành một chiếc bánh trung thập cẩm hay các loại bánh khác như bánh trung thu hàn quốc không phải dễ nhưng cũng không phải quá khó khăn. Mỗi dịp tết trăng rằm nếu người thân và bạn bè có thể cầm trên tay và thưởng thức chiếc bánh trung thu thập cẩm mang nhiều thông điệp ý nghĩa do chính tay bạn làm thì quả là một điều hạnh phúc. Hãy cùng những người mình thương yêu nhất quây quần bên nhau chia sẻ những buồn vui, khó khăn trong cuộc sống, cùng nhâm nhi hương vị trà nóng thơm lừng và thưởng thức món bánh trung thu thập cẩm cho cuộc sống ý nghĩa hơn.