Bánh trung thu dẻo

Một trong những cải tiến về những loại bánh nướng truyền thống đó là sự ra đời của bánh dẻo với lớp vỏ bột nếp mềm, nhân đậu xanh thơm khó cưỡng, được chế biến theo quy trình khá đơn giản, không cần lò nướng cầu kỳ nhưng vẫn giữ được hương vị vô cùng quyến rũ. Thời xưa, mỗi khi nhắc đến bánh trung thu, người ta lại nghĩ ngay đến loại bánh nướng truyền thống, mang hương vị đặc trưng cho những ngày trời thu mát mẻ, khi bánh trung thu dẻo ra đời, chúng tạo nên bước tiến mới trên thị trường bánh trung thu Việt Nam, được người tiêu dùng khá ưa chuộng. Bánh trung thu dẻo có hình dáng và ý nghĩa tương tự như bánh nướng truyền thống, nhưng khác hương vị, màu sắc và cách chế biến đơn giản hơn, ngày nay chúng còn được tạo hình thành nhiều con vật khác nhau mới mẻ và thu hút. Bánh trung thu dẻo được trẻ con xem như “tâm phúc” trong ngày phá cỗ rước đèn.

Rạng ngời với vẻ trắng ngà của vầng trăng thu.

Không rõ bánh dẻo xuất hiện từ giai đoạn nào, chỉ biết rằng chúng mang ý nghĩa cầu chúc cho mùa màng bội thu, thể hiện sự hài hoà giữa thiên nhiên trời đất và cả con người. Nhiều bánh trung thu dẻo có đường kính khá lớn, có thể bằng một cái mâm, với màu trắng ngà tượng trưng cho ánh sáng mặt trăng đêm 15/8 âm lịch, với mong muốn mọi thứ đều viên mãn, gia đình may mắn, hạnh phúc, nhất là tình cảm vợ chồng thêm bền chặt. Cuối thập niên 1980, bánh dẻo lạnh ra đời tại Hồng Kong, được chế biến và bảo quản trong điều kiện lạnh, hiện nay chúng khá được ưa chuộng ở Việt Nam.

bánh trung thu dẻoNhững năm gần đây, bánh trung thu dẻo được chế biến và tạo dáng với hình thù khác nhau, nhất là biểu tượng các con vật được trẻ con khá ưa thích. Bánh dẻo với hình dáng nõn nà, cộng thêm vị dịu ngọt, thơm phức của hoa bưởi, cấu trúc mịn và dai dai khiến người ăn có những trải nghiệm ẩm thực khá thú vị vì hương vị và hình dáng bánh trung thu đẹp độc đáo . Mùa trung thu mỗi năm đều mang phong cách truyền thống, đi kèm với văn hoá người Việt, bánh dẻo ra đời là một sự thay đổi ngoạn mục cho những mùa trung thu. Ngoài màu ngà ngà của bột nếp, người ta còn chế tác thêm nhiều thực phẩm khác như bột lá dứa, trà xanh, chanh leo, café, dâu tây, …khiến mâm cỗ thêm sặc sỡ.

Nhân bánh dẻo cũng khá đa dạng và đặc sắc, không kém gì các loại bánh nướng khác. Bánh trung thu dẻo tồn tại trên thị trường Việt đã nhiều năm, mức độ cạnh tranh không khác gì các loại bánh khác như bánh trung thu tiramisu, được người tiêu dùng khá ưa thích. Bánh dẻo thường được chọn bổ sung với bánh nướng trong các hộp quà biếu tặng nhau, tăng tình thân ái.

Trung thu không còn là ngày tết của thiếu nhi.

Người ta nói, trung thu là dịp mà mọi thứ trong cổ tích đời thường trở thành sự thật. Hình ảnh Chị Hằng, Thỏ Ngọc và chú Cuội ngồi gốc cây đa sẽ càng gần gũi hơn trong hội trăng rằm. Trẻ con háo hức với chiếc lồng đèn xinh xắn, nhiều màu sắc và mâm cỗ trung thu thịnh soạn, đây là ngày lễ mà chúng trân trọng nhất trong giai đoạn đầu năm học. Trung thu, nhiều địa phương còn tổ chức rước đèn rất linh đình, những chiếc lồng đèn to được xe kéo chạy nhiều vòng trong thị trấn, dòng người rước đèn nhộn nhịp phía sau, tạo nên không khí vui tươi, náo nhiệt cho những ngày thu mát mẻ.

bánh trung thu dẻoNgày nay, tết trung thu không còn dành riêng cho thiếu nhi nữa, mà là ngày đoàn viên hội tụ của các thành viên trong gia đình, con cái dâng lên ông bà cha mẹ những thức bánh thơm ngon, ngọt ngào và kể nhau nghe kỷ niệm tuổi thơ, nơi làng quê an bình, ấm áp. Bánh trung thu là “hồn” của mùa trung thu và không thể thiếu, được cải biến qua mọi năm nhằm mang lại những mùa trung thu tuyệt vời cho gia đình. Hơn nữa, tặng quà bánh trung thu cũng là một văn hoá đẹp trong kho tàng văn hoá Việt. Bánh trung thu dẻo sẽ là sự lựa chọn tối ưu, kết hợp với nhiều món quà biếu tặng khác như trà, rượu sẽ khiến người nhận cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn. Chúc bạn có một mùa trung thu an lành bên gia đình.